Định dạng hiển thị ngày tháng năm trong Excel

Bạn đang gặp khó khăn trong việc việc nhập liệu ngày tháng năm trong Excel. Trường hợp bạn muốn định dạng ngày tháng là 16/07/1997 nhưng Excel lại hiển thị là 7-16-97. Hoặc trong một số trường hợp khác, Excel lại hiển thị là tháng trước, ngày sau. Bạn nhầm tưởng là có lỗi ở đây, nhưng thực tế là không phải, cách hiển thị đó là cách hiển thị của hệ thống trên máy tính của bạn. Vậy làm như nào để điều chỉnh được cách hiển thị định dạng ngày tháng năm trong Excel sao cho đúng với yêu cầu của bạn. Bài viết này hướng dẫn giải quyết vấn đề trên, mình sẽ giới thiệu 2 cách như sau:

• Điều chỉnh cách hiển thị dữ liệu ngày tháng trên máy tính bằng Control Panel.
  • Điều chỉnh định dạng ngày tháng của ô (cell) dữ liệu trong Excel.

Điều chỉnh cách hiển thị dữ liệu ngày tháng trên máy tính bằng Control Panel.

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Tại hộp thoại này, bạn gõ Control rồi bấm Enter

run

Mở hộp thoại Run trong Windows

Hoặc bạn có thể tìm kiếm Control Panel bằng tính năng Search:

search windows

Tìm kiếm với chức năng Search trong Windows

Bước 2: Cửa sổ Control Panel được hiển thị, chúng ta chọn mục Change date, time, or number formats

Lưu ý: Khi này ta đặt thuộc tính hiển thị Control Panel với View by là Category.
Cửa sổ Control Panel trong Windows

Bước 3: Trong cửa sổ Region, bạn chọn tùy chỉnh các thuộc hiển thị sao cho đúng với yêu cầu của bạn. Ở đây mình muốn hiển thị thời gian của Việt Nam thì bạn chọn Format Vietnamese (Vietnam); Trong Date and time formats, bạn đặt Short date là dd/MM/yyyy và một vài các tùy chọn khác như hình dưới đây:

Tùy chỉnh các thuộc tính trong cửa sổ Region

Điều chỉnh định dạng ngày tháng của ô (cell) dữ liệu trong Excel

Với cách này, bạn thực hiện để cho dữ liệu hiển thị một cách thống nhất trên tất cả bản Excel, bất kỳ máy tính nào, bạn sẽ sử dụng công cụ Cell formatting trong Excel như sau:
Bước 1: Chọn ô chứa dữ liệu ngày tháng.
Bước 2: Bấm tổ hợp phím Ctrl + 1 để mở hộp thoại Format Cells.
Bước 3: Tại hộp thoại Format Cells, trong tab Number, mục Category chọn Custom, ở phần Type chọn thuộc tính dd/mm/yyyy như hình

Tùy chỉnh hiển thị ngày tháng bằng Format Cells

Mong rằng với bài viết này, các bạn có thể điều chỉnh được cách hiển thị định dạng ngày tháng năm trong Excel một cách đơn giản và hiệu quả.