Bài 38: Multimedia trong HTML

Multimedia trong HTML hay còn gọi là đa phương tiện bao gồm các âm thanh, bài hát, video, các đoạn phim hoặc hoạt hình trên một trang web.


Multimedia là gì?

Multimedia bao gồm nhiều định dạng khác nhau. Nó bao gồm những gì bạn có thể nghe thấy hoặc nhìn thấy.

Ví dụ: Các hình ảnh, bài hát, âm thanh, video, các đoạn thu âm, phim, hoạt hình,…

Các trang web mà chúng ta hay gặp thường chứa rất nhiều kiểu và định dạng multimedia khác nhau.

Trong bài học này chúng ta sẽ tìm hiểu về các định dạng multimedia.


Trình duyệt hỗ trợ

Ban đầu các trình duyệt web chỉ hỗ trợ định dạng văn bản với một kiểu chữ và một số  font màu duy nhất.

Sau đó trình duyệt hỗ trợ hiển thị nhiều màu, kiểu chữ đồng thời hỗ trợ cả hình ảnh!

Khi đã phát triển, các trình duyệt lại hỗ trợ video – audio trên web theo nhiều cách khác nhau tùy theo định dạng.  Có những định dạng chúng ta phải cài đặt thêm một số chương trình trợ giúp (plug-in) để hoạt động.

HTML5 ra đời với hy vọng làm nên lịch sử, tạo ra những thay đổi hoàn toàn mới về tương lai của multimedia. Thay vì phải cài flash để hiển thị video như trước kia, giờ đây bạn chỉ cần sử dụng thẻ <video> là đủ. Đây là điều cực kỳ quan trọng với các nhà sản xuất điện thoại thông minh, họ không còn phải phụ thuộc vào công nghệ flash của Adobe, đồng thời giảm áp lực chi phí cho cấu hình phần cứng.


 

Các định dạng Multimedia

Các phần tử Multimedia (như audio hoặc video) là phần tử lưu trữ các tệp tin đa phương tiện.

Cách phổ biến nhất để nhận ra định dạng của một tệp tin là xem phần mở rộng (thường từ 2-4 ký tự đằng sau dấu chấm) của tệp tin đó.

Các tệp tin multimedia có những phần mở rộng khác nhau như: .swf, .wav, .mp3, .mp4, .mpg, .wmv và .avi.


Các định dạng video phổ biến

Videoformats MP4 là định dạng video mới và được sử dụng phổ biến trên internet

MP4 là định dạng được YouTube khuyến khích sử dụng

MP4 là định dạng được hỗ trợ bởi Flash Players.

MP4 là định dạng được hỗ trợ bởi HTML5.

Định dạng File Mô tả
MPEG .mpg
.mpeg
MPEG. được phát triển bởi Moving Pictures Expert Group. Đây là định dạng video phổ biến đầu tiên trên trang web. MPEG được tất cả các trình duyệt hỗ trợ nhưng lại không được hỗ trợ trong HTML5 (xem MP4).
AVI .avi AVI (Audio Video Interleave) được phát triển bởi Microsoft. Được sử dụng phổ biến trong camera và TV. Tuy nhiên định dạng này có thể chạy trên máy tính nhưng không chạy được trên website.
WMV .wmv WMV (Windows Media Video) được phát triển bởi Microsoft. Được sử dụng phổ biến trong camera và TV. Tuy nhiên định dạng này có thể chạy trên máy tính nhưng không chạy được trên website.
QuickTime .mov QuickTime được phát triển bởi Apple. Được sử dụng phổ biến trong camera và TV. Định dạng này có thể chạy trên máy tính nhưng không chạy được trên website. (xem MP4)
RealVideo .rm
.ram
RealVideo được phát triển bởi Real Media cho phép truyền tải video với băng thông thấp. Ngày nay, định dạng RealVideo vẫn được sử dụng trong video trực tuyến và Internet TV nhưng không chạy được trên trình duyệt.
Flash .swf
.flv
Flash được phát triển bởi Macromedia. Thường cần phải cài thêm các thành phần mở rộng (plug-in) mới có thể chạy được trên các trình duyệt web.
Ogg .ogg Theora Ogg được phát triển bởi Xiph.Org Foundation. Được hỗ trợ bởi HTML5.
WebM .webm WebM được phát triển bởi giants, Mozilla, Opera, Adobe, and Google. Được hỗ trợ bởi HTML5.
MPEG-4
or MP4
.mp4 MP4. Được phát triển bởi  Moving Pictures Expert Group. Dựa trên QuickTime. Định dạng được sử dụng phổ biến trong camera và TV. Được tất cả các trình duyệt hỗ trợ và được YouTube khuyến khích sử dụng.

Duy nhất chỉ định dạng MP4, WebM, và Ogg video được hỗ trợ trong tiêu chuẩn mới của HTML5.


Các định dạng âm thanh

MP3 là định dạng mới nhất cho phép bạn nén nhạc tốt mà không ảnh hưởng nhiều tới chất lượng.

Nếu bạn dự định làm một trng web về  âm nhạc, định dạng MP3 sẽ là một lựa chọn sáng suốt.

 

Định dạng File Mô tả
MIDI .mid
.midi
MIDI (Musical Instrument Digital Interface) là định dạng chính cho tất cả các thiết bị âm nhạc như bộ tổng hợp và các card âm thanh máy tính. Định dạng MIDI không chứa âm thanh. Nó có thể chạy tốt trên các thiết bị điện tử, máy tính nhưng không phải trong các trình duyệt web.
RealAudio .rm
.ram
RealAudio được phát triển bởi Real Media cho phép phát audio với băng thông thấp. Định dạng không chạy được trên các trình duyệt web.
WMA .wma WMA (Windows Media Audio) được phát triển bởi Microsoft. Định dạng có thể chạy trên máy tính nhưng không chạy được trên trình duyệt web.
AAC .aac AAC (Advanced Audio Coding) được phát triển bởi Apple để làm định dạng mặc định cho iTunes. Định dạng có thể chạy trên máy tính nhưng không chạy được trên trình duyệt web.
WAV .wav WAV được phát triển bởi IBM and Microsoft. Chạy được trên các máy cài hệ điều hành Windows, Macintosh và Linux. Định dạng được hỗ trợ trong HTML5.
Ogg .ogg Ogg. được phát triển bởi tổ chức Xiph.Org. Định dạng được hỗ trợ trong HTML5.
MP3 .mp3 MP3 là phần âm thanh của tệp tin MPEG.  MP3 là định dạng dành cho âm nhạc phổ biến nhất thế giới, có thể nén nhạc với dung lượng thấp mà vẫn cho chất lượng tốt. MP3 được tất cả các trình duyệt hỗ trợ.
MP4 .mp4 MP4 là định dạng cho video nhưng cũng có thể sử dụng cho audio. MP4 được tất cả các trình duyệt hỗ trợ.

Duy nhất chỉ định dạng MP3, WAV, và Ogg audio được hỗ trợ trong tiêu chuẩn mới của HTML5.


Có thể bạn sẽ thích…

Trả lời

EnglishVietnamese