Hướng dẫn tải và cài đặt với ngôn ngữ lập trình Scratch

1. Giới thiệu ngôn ngữ lập trình Scratch

Scratch là một ngôn ngữ lập trình trực quan, dễ dàng tiếp cận đối với học sinh khối tiểu học, trung học cơ cơ và trung học phổ thông.

Ngôn ngữ lập trình này được nghiên cứu và phát triển bởi nhóm nghiên cứu Lifelong Kindergarten, thuộc trung tâm Media Lab của Viện công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology – MIT, thành lập năm 1981 tại Thành phố Cambridge, Bang Massachusetts, Hoa Kỳ).

Đối với những ngôn ngữ lập trình phổ biến khác như C/C++, Java, C#, Python, … thì chúng ta cần phải viết những đoạn mã lệnh theo một cấu trúc nhất định nào đó. Điều đó đòi hỏi người lập trình cần phải có một vốn kiến thức nhất định về ngôn ngữ lập trình kể trên. Tuy nhiên, Scratch lại sử dụng những hình khối mô hình hóa các mã lệnh để lập trình. Hơn nữa giao diện sử dụng Scratch cũng rất dễ dàng, thuận tiện và đẹp mắt, nhất là với đối tượng học sinh phổ thông.
Trước khi tìm hiểu sâu hơn về Scratch, thầy và các bạn cùng nhau tải và cài đặt Scratch nhé!

2. Tải phần mềm Scratch 3.0 cho máy tính

Trên máy tính, chúng ta hãy chọn bất kỳ một trình duyệt web nào mà chúng ta có, có thể là Chrome, Cốc cốc hay Microsoft Edge, … Sau khi mở được cửa sổ trình duyệt, các em hãy nhập từ khóa tìm kiếm là scratch nhé!

Tìm kiếm phần mềm Scratch

Tìm kiếm phần mềm Scratch

Tiếp theo, các em hãy nhấn chọn vào đường dẫn có chữ Download, thầy đã kẻ một hình mũi tên màu đỏ trên hình mình họa phía trên rồi nha!

Và trình duyệt sẽ dẫn chúng ta đến một giao diện để ta có thể tải được phần mềm. Tại đây các em hãy lăn con chuột xuống và ta sẽ thấy dòng chữ Install the Scratch app for Windows có nghĩa là Cài đặt chương trình Scratch dành cho Windows.
Nếu các em dùng các hệ điều hành mà không phải là hệ điều hành Windows, Scratch hỗ trợ những bộ cài cho các hệ điều hành khác như macOS, ChromeOS và cả máy tính bảng sử dụng điều hành Android. Tùy vào hệ điều hành trên máy tính của các em mà các em hãy lựa chọn bộ cài đặt cho thích hợp nha!

Lựa chọn phiên bản Scrtach phù hợp với hệ điều hành

Lựa chọn phiên bản Scrtach phù hợp với hệ điều hành

Để tải xuống bộ cài đặt phần mềm Scratch, các em hãy nhấn chọn vào dòng chữ Tải xuống trực tiếp, ngay phía dưới biểu tượng Get in from Microsoft mà thầy đã khoanh đỏ như trong hình minh họa. Quá trình tải xuống bộ cài đặt Scratch sẽ diễn ra nhanh chóng thôi.

3. Cài đặt phần mềm Scratch 3.0

Các em hãy mở thư mục, là nơi mà em đã lưu trữ bộ cài đặt Scratch vừa tải xuống, thông thường sẽ là thư mục Download. Một tệp tin cài đặt sẽ có biểu tượng như trong hình dưới, và các em hãy nhấn chuột phải sau đó nhấn chọn vào dòng chữ Run as administrator để bắt đầu tiến hành cài đặt phần mềm Scratch vào trong máy tính cảu mình nha!

Cài đặt Scratch cho máy tính

Cài đặt Scratch cho máy tính

Tiếp theo, một cửa sổ sẽ hiện lên, ở trong cửa sổ này, phần mềm hỏi chúng ta sẽ cài đặt cho toàn bộ các user hay cho cho mình em thôi. Và để cho đơn giản, các em hãy nhấn chọn vào Anyone who users this computer (all users), tức là cài phần mềm cho tất cả các user (người dùng) trên máy.

Tùy chọn cài đặt Scratch

Tùy chọn cài đặt Scratch

Ta hãy nhấn vào nút Install để phần mềm được cài đặt vào máy nhé! Quá trình cài đặt sẽ rất nhanh và đơn giản. Không có khó khăn gì phải không nào!

Quá trình cài Scratch đang diễn ra

Quá trình cài Scratch đang diễn ra

Đến với cửa sổ cuối cùng, các em hãy giữ nguyên lựa chọn là Run Scratch 3, có nghĩa là ta sẽ mở phần mềm Scratch phiên bản 3 lên ngay khi ta nhấn chọn vào nút Finish

Cài đặt Scratch 3 hoàn thành

Cài đặt Scratch 3 hoàn thành

4. Giao diện phần mềm Scratch

Hình dưới chính là giao diện Scratch phiên bản 3 mới nhất mà các em đã tải và cài đặt vào máy của mình rồi đấy! Hãy cùng thầy và các bạn khác tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình thú vị Scratch này trong các bài học sau nha!

Giao diện Scratch 3 mới nhất

Giao diện Scratch 3 mới nhất

Hẹn gặp em các bài học kế tiếp. Chúc các em thành công!

Có thể bạn sẽ thích…

EnglishVietnamese