Tutorial #5: Tại sao kiểm thử thiết bị di động gặp nhiều khó khăn

Kiểm thử ứng di động có rất nhiều thách thức. Để biết được điều này có đúng hay không, các  bạn hãy theo dõi bài viết nhé.

Trong khi tìm kiếm các ứng dụng/ trò chơi giáo dục cho trẻ, tôi đã tìm thấy một trò chơi mà một đứa trẻ có thể thực hiện các thao tác khác nhau thông qua ứng dụng như rửa, lau chùi, vẽ tranh,… Và cách nó trình bày làm tôi rất hào hứng và thích thú.

Tôi muốn tải xuống phiên bản mất phí và đưa nó cho các cháu của mình chơi với hy vọng tôi sẽ được làm việc yên ắng trong 15-20 phút tiếp theo trong khi nó bận rộn với trò chơi mới.

Trong vòng 5 phút, đứa cháu nhỏ quay sang phàn nàn trò chơi này, nó đã bị dừng, vui lòng bắt đầu lại … Cô bé hào hứng chấp nhận và bắt đầu khám phá (vì trẻ em không bao giờ tin vào kiểm thử theo kịch bản:)).

Tôi thấy trên ứng dụng hiện lên thông báo “Hiện tại XYZ đã ngừng hoạt động”. Tôi nhấn OK và bắt đầu mở lại ứng dụng và đưa cho cháu của mình. Tuy nhiên tôi bắt đầu suy nghĩ và tìm hiểu xem vấn đề gì đang xảy ra.

Tôi hỏi cháu mình đã làm gì ( Thao tác thế nào để xảy ra lỗi đó?)

Không có gì, cháu chỉ chơi.

Tôi hỏi lại – cháu đã chơi trò chơi này như thế nào, làm lại cho cô xem được không?

Tôi chuẩn bị chuyển sang làm việc và tôi nghe thấy lời phàn nàn tương tự. Cô bé từ chối trò chơi nói rằng cô bé không thích nó vì nó đã bị dừng lại quá nhiều lần.

 

Nó hoạt động tốt trong 10 phút đầu và tôi không thấy bất kỳ sự cố nào khi bật lên. Tôi đã kiểm tra nhiều lần nhấn/ bật/ tắt kết nối dữ liệu, bật/ tắt GPS. Mệt mỏi và thất vọng, tôi yêu cầu cháu mình chơi lại vì tôi muốn xem trò chơi bị dừng nhiều lần như thế nào, chế độ chân dung/ phong cảnh, bật/ tắt nguồn sau đó mở lại ứng dụng nhưng thực sự không tìm thấy gì.

Cô bé chọn một chiếc ô tô từ một loạt các phương tiện để chơi. Cô bé bôi một ít xà phòng và sau đó tưới nước qua đài phun nước, làm khô chiếc xe và chuyển sang phần tiếp theo nơi cô bé có thể trang trí nó. Nhưng sau đó cô bé nghĩ rằng cô bé không muốn màu xanh lá cây. Thay vì thay đổi màu sắc, cô bé quay lại khu vực lau chùi và tưới nước lên xe với hy vọng chiếc xe sẽ có màu nguyên bản. Lúc nãy sự cố đã xảy ra. Ứng dụng đã bị tắt. Sau khi làm theo các bước tương tự một lần nữa, tôi cũng có thể tái hiện được sự cố này. Xuất hiện thông báo lỗi trên ứng dụng: “Hiện tại XYZ đã ngừng hoạt động”.

Chuyện gì đang xảy ra vậy?

Sau một số kết hợp thử nghiệm và sai sót, tôi thấy:

Khi người dùng quay trở lại từ phần trang trí đến phần làm sạch, ứng dụng đã bị đóng lại.

Trong công việc của mình khi thực hiện kiểm tra ứng dụng web, tôi đã thực hiện một số trường hợp thử nghiệm theo mặc định. Một trong số đó là: thực hiện các thao tác nhiều lần hoặc back lại các thao tác mình đã thực hiện rồi. Chẳng nhẽ nhà phát triển đã bỏ qua điều ngớ ngẩn này sao?

Chẳng phải người kiểm thử đã tìm ra sai lầm ngớ ngẩn này khi một đứa trẻ từ chối trò chơi?

Tại sao tôi lại mô tả trường hợp này?
Bởi vì trong thời đại mà điện thoại di động được thống trị trong tất cả các lĩnh vực khác và gần như hai tuần một chiếc điện thoại di động mới được đưa ra thị trường, việc kiểm thử các thiết bị di động đang chịu một áp lực rất lớn. Hầu hết các câu case để kiểm thử ứng dụng di động không bao gồm các case cơ bản hay các case liên quan đến việc kiểm thử chức năng.

Việc nhận thức về kiểm thử ứng dụng mobile được hiểu rằng: Người kiểm thử nên biết về việc làm thế nào để test việc rò rỉ bộ nhớ, test sự an toàn, test việc bị ngắt quãng, và test sự đặc biệt của thiết bị, test OS và nên biết một hoặc hai công cụ tìm kiếm để kiểm tra việc chạy chương trình.

Các lí do mà kiểm thử ứng dụng di động là một thách thức lớn

  1. Các bước nhảy-và-giới hạn tăng trưởng của ngành công nghiệp di động đã đẩy mọi ngành công nghiệp để khởi động ứng dụng của họ cho điện thoại di động. Ngày nay, nếu bạn tìm kiếm, bạn sẽ có thể tìm thấy các ứng dụng cho các từ khóa gần như mỗi giờ đồng hồ.
  2. Điện thoại di động đã trở thành một phần lớn trong cuộc sống mà chúng ta bác bỏ hoặc từ chối một trang web hoặc ứng dụng mà không phải là điện thoại di động. Chúng tôi muốn tất cả mọi thứ trên đầu ngón tay của chúng tôi. Và những nhu cầu rất lớn đã tạo ra một tấn stress cho mỗi dự án để tương thích điện thoại di động.
  3. Số lượng lớn các điện thoại thông minh trên thị trường làm vùng kiểm thử ngày càng rộng mở hơn.
  4. Theo thời gian, ngày càng có nhiều hệ điều hành đang được xây dựng một cách độc lập, ngoài các hệ điều hành truyền thống như iOS, webOS, Blackberry và Android. Hầu hết các ứng dụng được phát triển ngày nay và dự kiến sẽ được thử nghiệm nền tảng chéo và do đó việc kiểm thử kỹ lưỡng về các hệ điều hành là cần thiết.
  5. Việc kiểm thử tự động hóa các thiết bị di động là điều không hề dễ dàng mặc dù có một số lượng lớn các công cụ có sẵn.
  6. Test trên mobile đi kèm với những thách thức khác nhau khác như các vấn đề kết nối mạng, thay đổi mạng từ Wi-Fi sang 3G/ 4G, hiệu suất trong khi nhiều ứng dụng đang được sử dụng đồng thời, vấn đề bộ nhớ rò rỉ, vấn đề tiêu thụ pin,…

Kết luận

Khi di động đi kèm với hình ảnh, tính năng quan trọng nhất với người dùng là sự thân thiện. Không có vấn đề, làm thế nào để các ứng dụng của bạn, hiển thị hình ảnh khôn ngoan hoặc tính năng khôn ngoan, nếu người dùng không thể xử lý nó trên cái màn hình ít hơn 5 giây, anh ta sẽ không bao giờ quay lại. Người dùng di động ngày có những đòi hỏi nhiều hơn bỏi vì với số lượng lớn các tùy chọn, người dùng không bao giờ muốn mình phải chịu bất kỳ lỗi gì khi sử dụng sản phẩm.

Bạn có thể nghĩ rằng vào thời điểm này – thử nghiệm web cũng là như nhau, thân thiện người dùng thì yêu cầu này có quá không?. Đúng, những người sử dụng máy tính kiên nhẫn hơn so với người dùng di động. Ngay cả khi một thử nghiệm, bạn sẽ thấy rằng hành vi khác nhau trong chính mình: khi bạn kiểm tra bất kỳ trang web trên máy tính để bàn, bạn có thể chờ đợi 2-5 giây trong khi trên điện thoại di động, bạn tiếp tục khai thác các biểu tượng tải để giết những 2 giây.

Vì vậy, kiểm tra điện thoại di động là khó khăn bởi vì người kiểm thử cần phải có kiến thức rộng lớn và biết về thời gian sử dụng thực tế. Trong khi chạy đua với thời gian cho phép để làm thử nghiệm, hầu hết các kiểm thử di động hay bị gián đoạn, bộ nhớ bị rò rỉ, thử nghiệm hiệu suất nhưng các vấn đề ấy ít được quan tâm hơn mà phải dành phần lớn thời gian để kiểm tra chức năng cơ bản của sản phẩm.

Nếu bạn đã từng làm việc trong các lĩnh vực khác nhau, bạn phải biết rằng không có tên miền nào là dễ dàng và mỗi miền có yếu tố khó khăn cụ thể của nó. miền di động cũng như vậy. Vâng đó là sự khác nhau và nó đã thay đổi phương trình các yêu cầu và mong đợi của người sử dụng theo nhiều cách.

Tham khảo: https://www.softwaretestinghelp.com/why-mobile-testing-is-tough/

You may also like...

Trả lời