Tutorial #4: Những thách thức và giải pháp trong kiểm thử thiết bị di động

Giới thiệu chung

Điện thoại di động đang có một bước tiến bùng nổ rõ rệt. Đặc biệt điện thoại thông minh đang nhanh chóng trở thành phương thức tương tác chính giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp trên toàn thế giới. Với hàng ngàn ứng dụng được tạo ra mỗi ngày, các ứng dụng hiện đang được tích hợp vào ô tô, thiết bị đeo và thiết bị gia dụng.

Sự phát triển phi thường của các thiết bị di động đã mở ra con đường cho các tổ chức để tích hợp chúng vào môi trường máy tính. Ứng dụng di động ngày nay cung cấp chức năng phức tạp trên nền tảng mà đã hạn chế nguồn lực cho việc tính toán. Thách thức đặt ra đòi hỏi phải có chiến lược kiểm thử  độc đáo.

Theo Báo cáo chất lượng của CapGemini (Kiểm thử di động), 18% các công ty nói rằng họ không có đủ thời gian để kiểm tra ứng dụng di động và 65% không có công cụ phù hợp. Ngoài ra, 52% cho rằng thiếu thiết bị là lí do lớn nhất không kiểm thử ứng dụng di động. Tất cả đều là những thách thức thời gian thực mà các tổ chức phải đối mặt để thực hiện thành công các kiểm thử di động trước khi đưa sản phẩm ra ngoài thực tế.

#1. Nhiều thiết bị mobile

Hơn 500 triệu thiết bị Android được xuất xưởng kể từ Android 1.0, khoảng 220 triệu thiết bị iOS đã được xuất xưởng kể từ năm 2007. Số lượng thiết bị di động khổng lồ này có sẵn từ điện thoại thông thường đến điện thoại thông minh và công nghệ thiết bị đeo mang đến sự đa dạng lớn về môi trường đây cũng chính là thách thức mà ứng dụng di động phải đối mặt.

Nhóm chất lượng không thể đảm bảo rằng nếu một ứng dụng được thử nghiệm hoạt động tốt trên một thiết bị nhất định, nó sẽ hoạt động tốt 100% trên một thiết bị khác ngay cả khi nó thuộc cùng một họ sản phẩm bởi vì độ phân giải màn hình, CPU, Bộ nhớ, tối ưu hóa hệ điều hành và phần cứng khác nhau.

.

#2. Phân loại thiết bị và nền tảng hệ điều hành khác nhau

Mặc dù các thiết bị iOS đang phát triển hơn bao giờ hết, thì sự phân loại là một vấn đề đặc biệt được quan tâm đối với hệ điều hành Android. Hãy quan sát hình ảnh dưới đây:

Đây là biểu đồ dữ liệu của OpenSignal trong số gần 12.000 mẫu thiết bị Android khác nhau vào tháng 7 năm 2013. (Nếu so sánh, biểu đồ tương tự từ năm 2012 đã tìm thấy gần 4.000 thiết bị.) Nếu bạn quan tâm đến chất lượng sản phẩm trên các ứng dụng đa nền tảng, bạn sẽ gặp phải một ma trận phức tạp tương tự. Mặc dù ít đáng ngại hơn so với ma trận phần cứng, sự đa dạng của các hệ điều hành di động cũng đặt ra thách thức cho các nhóm kỹ thuật có mục tiêu là cung cấp trải nghiệm người dùng nhất quán trên các nền tảng.

Kiểm thử ứng dụng di động đặt ra thách thức các vấn đề về sự tương thích bởi vì một ứng dụng di động khi triển khai trên các thiết bị khác nhau thì thường có sự khác biệt.

  1. Các hệ điều hành như iOS, Android, Blackberry, Windows, v.v.
  2. Các phiên bản của một hệ điều hành như iOS 4.X, iOS 5.X, BB 4.X, 5.X và 6.X.

#3. Các loại ứng dụng di động khác nhau

Ứng dụng dành cho thiết bị di động có thể là ứng dụng gốc, ứng dụng web hoặc ứng dụng lai. Việc kiểm tra từng loại ứng dụng như vậy khác với các ứng dụng khác vì cách triển khai của chúng khá khác nhau.

Để biết thêm chi tiết về nó, bạn có thể tham khảo hướng dẫn trong bài viết Giới thiệu kiểm thử thiết bị di động. Vì chúng tôi thấy mỗi hành vi ứng dụng từ việc cài đặt đến thao tác chức năng là khác nhau.

#4. Kiểm thử giao diện giả lập

Trình giả lập và mô phỏng di động là những công cụ kiểm tra quan trọng nhất, chúng cho phép xác minh chức năng chung và thực hiện kiểm tra hồi quy thường xuyên.

Sử dụng trình giả lập và mô phỏng di động song song với kiểm thử môi trường thực tế sẽ cho bạn kết quả tốt nhất.

 

#5. Công cụ kiểm thử đa dạng

Đối với ứng dụng gốc hoặc ứng dụng web dành cho Android hoặc iOS, cần sử dụng công cụ tự động hóa để rút ngắn thời gian kiểm thử, đồng thời tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức nhưng vẫn đạt được hiệu quả. Tuy nhiên sự phức tạp đáng ngại của các công cụ tự động hóa kiểm thử thiết bị di động đó là: có rất nhiều các công cụ tự động mà chúng ta không biết nên chọn công cụ nào. Chúng ta khó lựa chọn đâu là công cụ tối ưu  nhất mà mình nên sử dụng.

 

Giải pháp

Các phương pháp khác nhau cho nhu cầu kiểm thử di động? Bạn cần phải thực hiện các phương pháp đó như thế nào?

#1. Phòng kiểm thử ứng dụng di động

Nếu nhu cầu kiểm thử di động của bạn là rất lớn và thường xuyên, một ý tưởng hay là đầu tư vào việc tạo phòng thí nghiệm kiểm thử di động của riêng bạn.

Nhiều công ty đã bắt đầu với ý tưởng đó. Một số giải pháp đưa ra của các công ty này là: thuê một phòng thí nghiệm kiểm thử bên ngoài hoặc sử dụng các giải pháp phòng thí nghiệm di động đám mây.

Phòng thí nghiệm kiểm thử ứng dụng di động đám mây có tính bảo mật và an toàn rất cao.

  • MobileLabs
  • Xamarin Test Cloud
  • SauceLabs

Người ta phải tạo ra một mẫu thích hợp sẵn có các thiết bị di động. Bạn được yêu cầu phải có phòng thí nghiệm này để đảm bảo rằng bạn không chỉ đơn giản là thử nghiệm ứng dụng của bạn trên một môi trường giả lập. Mà trên thực tế thiết bị của bạn phải phục vụ tốt tính biến đổi của HĐH, loại thiết bị, màn hình, bộ nhớ và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến hoạt động của ứng dụng trên thiết bị di động.

#2. Giải pháp kiểm tra đúng

IDE giảm kịch bản, cách tiếp cận dựa trên từ khóa. Do đó, ngay cả những người kiểm thử thủ công cũng có thể sử dụng nó một cách hiệu quả, tích hợp với thiết bị di động để giúp bạn vượt qua các khó khăn.

Nhiều giải pháp có sẵn trên thị trường Robotium, Appium, Calabash từ mã nguồn mở.

Dưới đây đưa ra một bảng so sánh, được lấy từ một blog thông tin, để giúp bạn hiểu các tính năng có sẵn với các công cụ.

Kết luận

Bài viết trên là phần mở rộng cho người mới bắt đầu kiểm thử di động, trong đó mục tiêu được nhấn mạnh cụ thể đó là: Những thách thức thời gian thực phải đối mặt trong thế giới kiểm thử di động và so sánh các giải pháp ma trận hiện tại để giúp người kiểm thử đưa ra lựa chọn sáng suốt về giải pháp cho nhu cầu kiểm thử di động của họ.

Tham khảo: https://www.softwaretestinghelp.com/5-mobile-testing-challenges-and-solutions/

Có thể bạn sẽ thích…

Trả lời

EnglishVietnamese