Bài 6: Hướng dẫn học sinh, sinh viên sử dụng Google Classroom

I. Hướng dẫn sử dụng Google Classroom

Bước 1: Đăng nhập vào Lớp học Online trên Google Classroom

Để tham gia vào Lớp học Online đã được giáo viên tạo trên Google Classroom, các bạn học sinh, sinh viên có thể sử dụng mã lớp hoặc thông qua thư mời tham gia lớp học được gửi vào email (tùy thuộc vào cách giáo viên thêm học sinh, sinh viên vào lớp học bằng cách nào).

1. Giáo viên thêm học sinh, sinh viên vào Lớp học Online bằng cách gửi email

 • Các bạn học sinh, sinh viên sẽ đăng nhập vào địa chỉ gmail của mình -> nhấp chọn thư mời tham lớp học -> nhấp chọn nút Tham gia để tham gia vào Lớp học Online(xem hình minh họa):

2. Sử dụng mã lớp do giáo viên cung cấp

 • Các bạn học sinh, sinh viên sử dụng cách này trong trường hợp được giáo viên cung cấp mã lớp. Đối với cách này, bất kỳ người nào có mã lớp đều có thể tham gia vào lớp học do giáo viên tạo ra trên Google Classroom.
 • Đăng nhập vào địa chỉ https://classroom.google.com/h -> nhấp chọn vào nút có hình dấu cộng (+) nằm ở góc trên bên phải màn hình -> chọn Tham gia lớp… (xem hình minh họa):

 • Hộp thoại Tham gia lớp học xuất hiện, nhập mã lớp do giáo viên cung cấp -> nhấp chọn nút Tham gia (xem hình minh họa).

Bước 2: Làm quen với giao diện của Google Classroom

Sau khi đăng nhập vào Lớp học Online thành công, trang giao diện chính của lớp học sẽ xuất hiện với các nội dung như sau:

 • Ở bên trái của trang giao diện chính của Lớp học Online là khung Sắp đến hạn, đây là nơi nhắc nhở học sinh, sinh viên thời hạn nộp bài tập, bài kiểm theo qui định của giáo viên. Bạn nên thường xuyên theo dõi các nội dung tại khung này để thực hiện tốt việc làm bài tập, bài kiểm tra mà giáo viên đã giao.

 • Tại tab Luồng (Stream): sẽ tổng hợp các bài đăng của giáo viên, các thông báo hoặc các trao đổi liên quan đến hoạt động của lớp. Tại đây, bạn có thể đăng tải các bài viết, chia sẻ và trao đổi các nội dung liên quan đến lớp học với giáo viên và các bạn học sinh, sinh viên cùng lớp.

 • Tại tab Bài tập trên lớp (Classwork): các bài tập, tài liệu mà giáo viên đã đăng để sử dụng cho hoạt động của lớp học sẽ được hiển thị theo chủ đề do giáo viên tạo và sắp xếp trước đó.

 • Tại tab Mọi người (People): Là nơi tổng hợp danh sách giáo viên và các bạn học sinh, sinh viên tham gia Lớp học Online.

Bước 3: Xem và nộp bài tập theo yêu cầu của giáo viên

1. Xem bài tập được giao:

 • Các bạn chọn tab Bài tập trên lớp (Classwork) -> nhấp chuột vào bài tập bất kỳ, một số chi tiết liên quan đến bài tập đó sẽ hiển thị như sau:

 • Sau khi nhấp chọn mục Xem bài tập thì các nội dung chi tiết của bài tập sẽ hiển thị như hình sau, nếu bài tập được giao có file đính kèm, bạn có thể nhấp vào file để xem hoặc tải file về máy tính.

2. Làm bài và nộp bài tập cho giáo viên:

Trong Lớp học Online, các bạn có thể làm bài tập và nộp bài tập theo những cách sau:

 • Nếu giáo viên giao bài tập cho học sinh, sinh viên của lớp học dưới dạng các file trực tuyến của Google như Docs, Slides, Sheets thì các bạn có thể làm trực tiếp trên các file trực tuyến này mà không cần tải về máy tính để làm offline và nhấn Nộp sau khi hoàn thành (xem hình minh họa):

 • Nếu giáo viên giao bài tập cho học sinh, sinh viên của lớp học dưới dạng các file đính kèm được tải lên từ máy tính thì các bạn phải tải file này về máy tính của mình để làm offline, sau đó nhấp chọn nút Thêm hoặc tạo để tải file bài tập vừa làm xong lên nộp cho giáo viên (xem hình minh họa):

 • Chú ý: Trong một số trường hợp, giáo viên chỉ yêu cầu bạn báo cáo là đã hoàn thành bài tập mà không yêu cầu nộp bài dưới dạng file đính kèm hoặc làm bài kiểm tra, trả lời các câu hỏi trắc nghiệm được giáo viên tạo trên Google forms thì bạn chỉ cần nhấp chọn vào mục Đánh dấu là hoàn tất để chứng thực mình đã làm bài (xem hình minh họa).

II. Hướng dẫn sử dụng Google Calendar

Trong quá trình tham gia Lớp học Online trên Google Classroom, các bạn học sinh, sinh viên phải thường xuyên chú ý đến lịch học của lớp thông qua Google Calendar. Đặc biệt là lịch học trực tuyến (thông qua Google Meet) mà giáo viên đã lập để tham gia học cho đúng lịch, không lỡ mất buổi học nào.

 • Bạn có thể truy cập vào Google Calendar thông qua địa chỉ https://calendar.google.com
 • Hoặc tại giao diện chính của Lớp học Online -> nhấp chọn tab Bài tập trên lớp (Classwork) -> nhấp chọn Lịch Google

Trên đây là các bước hướng dẫn chi tiết các bạn học sinh, sinh viên sử dụng Google Classroom, Google Calendar để tham gia vào Lớp học Online, xem các thông tin về lớp học, lịch học, làm bài tập, nộp bài tập và tham gia vào buổi học trực tuyến đã được giáo viên lập lịch từ trước.

Xem thêm bài viết sau để tạo được Lớp học Online như ý:

Bài1: Hướng dẫn tạo Lớp học Online với Google Classroom

Bài 2: Google Classroom: Tạo và gửi thông báo, tài liệu học tập, bài tập thực hành

Bài 3: Hướng dẫn học, họp Online với Google Meet

Bài 4: Google Form: Cách tạo và gửi bài kiểm tra Online

Bài 5: Google Classroom: Chấm điểm và trao đổi Online

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích…

Trả lời

EnglishVietnamese