Cách sửa lỗi công thức trong Excel không tự động tính toán

Giới thiệu

Bạn thực hiện nhập công thức tính toán trong Excel, nhưng khi thực hiện sao chép công thức để tính toán tự động theo công thức gốc, nhưng giá trị tính toán không thay đổi so với công thức gốc ban đầu? Lỗi ở đâu? Cách xử lý nào là nhanh nhất?

1. Kiểm tra chức năng Automatic Calculation

Vào tab Formulas trên thanh ribbon, nhìn từ bên phải sang và kích Calulation Options. Một danh sách đổ xuống, kiểm tra xem lựa chọn Automatic có được chọn không.
Chức năng Automatic Calculation
Giải thích:

    • Khi tuỳ chọn này được thiết lập là Automatic, Excel sẽ tính toán lại toàn bộ các công thức khi bạn thay đổi một giá trị trên ô. Điều đó có nghĩa là, ví dụ một bảng tính lương, bạn đã đặt các công thức tính lương, thưởng, bảo hiểm xã hội, v.v. trên bảng tính đó, thì khi bạn thay đổi một giá trị Excel sẽ tính lại các công thức đó và hiển thị giá trị đúng.
    • Khi tuỳ chọn bạn đặt là Manual, Excel chỉ tính lại khi bạn kích vào nút Calculate Now hoặc Calculate Sheet. Bạn cũng có thể sử dụng phím tắt F9.
    • Thiết lập tính toán dạng Manual sẽ hữu ích khi bạn có một bảng tính lớn mà việc tính toán lại mất nhiều thời gian. Thay vì phải đợi trong khi tính toán lại mỗi khi bạn thay đổi giá trị nào đó, bạn có thể thiết lập dạng tính toán Manual, sau khi bạn hoàn thành việc thay đổi, bạn thực hiện kích lại nút tính toán một lần.
    • Nhưng nếu bạn thiết lập chế độ tính toán Manual mà công thức của bạn quên tính lại thì các kết quả tính toán sẽ không được cập nhật và vô tình có thể sai.

2. Kiểm tra Format Cell với Text

Chọn vào ô mà bạn thấy không tính toán, trên thẻ Home của ribbon, kiểm tra ô định dạng Number. Nếu format hiển thị là Text, thay đổi nó thành Number. Khi một ô được định dạng là Text, Excel sẽ không chạy nội dung trong ô dưới dạng một công thức.

Chức năng Format Cell

Sau khi bạn thay đổi định dạng, bạn cần xác nhận lại công thứ bằng kích trên thanh Formula Bar và rồi ấn phím Enter.

Chú ý: Nếu bạn định dạng ô là General, bạn sẽ thấy Excel sẽ tựu động thay đổi lại thành Text, thử thiết lập thành Number. Khi ô được đinh dạng là General và ô dó tham chiếu tới một ô khác, Excel sẽ sao chép định dạng của ô tham chiếu. Chọn bất kỳ định dạng nào khác General sẽ ngăn chặn Excel thay đổi định dạng này.

3. Kiểm tra Circular References

Nhìn xuống phía dưới thanh Status, xem có chữ CIRCULAR REFERENCES không.

Về mặt Logic, Circular References hay gọi là tham chiếu vòng tròn là một công thức bao gồm chính nó trong phép tính hoặc tham chiếu đến một ô khác phụ thuộc vào chính nó. Hãy lưu ý Circular References, trong một số trường hợp, có thể ngăn Excel tính toán một công thức. Sửa tham chiếu vòng tròn và tính toán lại bảng tính của bạn.

Có thể bạn sẽ thích…

Trả lời

EnglishVietnamese