Bài 5: Google Classroom: Chấm điểm và trao đổi Online

Trong bài viết trước, chúng ta đã nhắc đến các tính năng tạo Lớp học Online, gửi thông báo, chia sẻ tài nguyên học tập, giao bài tập, bài kiểm tra của ứng dụng Goolge Classroom. Trong bài này, các bạn sẽ tiếp tục làm việc với tính năng chấm điểm, tổng hợp điểm và trao đổi Online với học sinh, sinh viên của ứng dụng Goolge Classroom.

Cách chấm điểm và trao đổi Online với học sinh, sinh viên trên ứng dụng Goolge Classroom.

Bước 1: Kiểm tra việc giao, nộp bài tập Online của học sinh, sinh viên

 • Sau khi giao bài tập cho học sinh, sinh viên, giáo viên sẽ theo dõi quá trình nộp và thời gian nộp bài tập để có cái nhìn tổng quát hơn về tình hình học tập của Lớp học Online.
 • Tại giao diện chính của Lớp học Online, bạn nhấn chọn nút menu ở góc trên bên trái của màn hình (kí hiệu 3 dòng ngang), một menu xuất hiện, bạn lựa chọn như hình sau:

 1. Theo dõi thời gian nộp bài tập (Calendar):
 • Tại giao diện trang Calendar bạn sẽ tổng hợp được thời hạn nộp của từng bài tập theo tuần và có thể dựa vào thời hạn này để làm tiêu chí cộng điểm hoặc trừ điểm của học sinh, sinh viên.
 • Chú ý: Khi giáo viên đã đưa ra thời hạn nộp bài thì sau thời hạn này học sinh, sinh viên sẽ chỉ nộp bài được dưới dạng file đính kèm và có ghi chú nộp muộn.
 1. Theo dõi quá trình nộp bài tập (To-do):
 • Tại giao diện trang To-do các bạn sẽ tổng hợp được kết quả nộp bài tập của học sinh, sinh viên (Turned in: chỉ số bạn đã nộp bài)

Bước 2: Thực hiện chấm điểm và gửi phản hồi cho học sinh, sinh viên

 • Tại giao diện chính của Lớp học Online -> nhấp chọn bài tập đã giao và cần chấm điểm -> giao diện tab Student work xuất hiện:

 • Nhấp chọn tên của học sinh, sinh viên đã nộp bài -> nhấp chọn bài làm và tiến hành các thao tác như hình sau (tất cả những thay đổi này sẽ được lưu tự động):

 • Chú ý: Đối với dạng bài tập là các câu hỏi trắc nghiệm thì việc chấm điểm và trả bài sẽ khác một chút.
 • Nhấp chọn phần câu hỏi trắc nghiệm đã giao -> giao diện tab Student answers xuất hiện -> nhấp vào tên của học sinh, sinh viên đã nộp bài -> kiểm tra, đánh giá câu trả lời -> cho điểm và nhấp chọn Turned in để gửi phản hồi (Tích chọn All students nếu muốn trả bài cho tất cả học sinh, sinh viên và tích chọn tên của từng học sinh, sinh viên nếu muốn trả bài riêng cho từng người). Xem hình minh họa:

Bước 3: Tổng hợp điểm của học sinh, sinh viên

 • Để tổng hợp điểm bài kiểm tra dạng trắc nghiệm các bạn truy cập vào tab Responses của trang Blank Quiz -> nhấp chọn biểu tượng google sheets để tạo file tổng hợp điểm bài trắc nghiệm của các học sinh, sinh viên, như hình minh họa:

 • Để tổng hợp điểm tất cả các bài kiểm tra của cả lớp thì tại giao diện chính của Lớp học Online, các bạn nhấp chọn tab Grade, một bảng tổng hợp điểm số của các học sinh, sinh viên xuất hiện như hình sau:

Bước 4: Trao đổi Online với học sinh, sinh viên

 • Giáo viên thường trao đổi với học sinh, sinh viên để nhắc nhở hay đưa ra các gợi ý, nhận xét về tình hình học tập hoặc các điểm đúng sai trong bài kiểm tra của từng học viên. Để thực hiện được điều này giáo viên có thể viết Comment trên các bài đăng của học sinh, sinh viên, hoặc thông qua email.
 • Tại giao diện chính của Lớp học Online, các bạn nhấp chọn tab People:
 1. Nếu muốn gửi email cho một học sinh, sinh viên thì nhấp vào tên của học viên đó -> nhấp vào dấu 3 chấm ở bên tay phải -> chọn Email student (xem hình minh họa)

2. Nếu muốn gửi email cho một số hoặc tất cả học sinh, sinh viên thì tích chọn tên của một số hoặc tất cả học sinh, sinh viên đó -> vào mục Actions -> chọn Email

Trên đây là các bước hướng dẫn chi tiết các bạn cách chấm điểm, tổng hợp điểm và trao đổi với học sinh, sinh viên của Lớp học Online.

Xem thêm bài viết sau để tạo được Lớp học Online như ý:

Bài1: Hướng dẫn tạo Lớp học Online với Google Classroom

Bài 2: Google Classroom: Tạo và gửi thông báo, tài liệu học tập, bài tập thực hành

Bài 3: Hướng dẫn học, họp Online với Google Meet

Bài 4: Google Form: Cách tạo và gửi bài kiểm tra Online

Bài 6: Hướng dẫn học sinh, sinh viên sử dụng Google Classroom

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích…

1 phản hồi

 1. 29/08/2021

  […] Bài 5: Google Classroom: Chấm điểm và trao đổi Online […]

Trả lời

EnglishVietnamese