Bài 6: Hướng dẫn học viên tham gia học trực tuyến

I. Hướng dẫn sử dụng Google Classroom, Google Calendar

Bước 1: Đăng nhập vào lớp học trực tuyến trên Google Classroom

Để tham gia vào lớp học đã được giáo viên tạo trên Google Classroom, học viên có thể sử dụng mã lớp học hoặc thông qua thư mời tham gia lớp học được gửi vào email (tùy thuộc vào việc giáo viên đã mời học viên tham gia vào lớp bằng cách nào).

1. Thông qua lời mời tham gia lớp học của giáo viên gửi vào email

 • Các học viên sẽ đăng nhập vào địa chỉ gmail của mình -> nhấp chọn thư mời tham lớp học -> nhấp chọn nút Tham gia để tham gia vào lớp học (xem hình minh họa):

2. Sử dụng mã lớp do giáo viên cung cấp

 • Học viên sử dụng cách này trong trường hợp được giáo viên cung cấp mã lớp học. Đối với cách này, bất kỳ học viên nào có mã lớp học đều có thể tham gia vào lớp học do giáo viên tạo ra trên Google Classroom.
 • Đăng nhập vào địa chỉ https://classroom.google.com/h -> nhấp chọn vào nút có hình dấu cộng (+) nằm ở góc trên bên phải màn hình -> chọn Tham gia lớp… (xem hình minh họa):

 • Hộp thoại Tham gia lớp học xuất hiện, nhập mã lớp học do giáo viên cung cấp -> nhấp chọn nút Tham gia để bắt đầu tham gia vào lớp học (xem hình minh họa).

Bước 2: Làm quen với giao diện của Google Classroom

Sau khi đăng nhập vào lớp học online thành công, trang giao diện chính của lớp học sẽ xuất hiện với các nội dung như sau:

 • Ở bên trái của trang giao diện chính của lớp học là khung Sắp đến hạn, đây là nơi nhắc nhở học viên về thời hạn nộp bài tập, bài kiểm theo qui định của giáo viên. Bạn nên thường xuyên theo dõi các nội dung tại khung này để thực hiện tốt việc làm bài tập, bài kiểm tra mà giáo viên đã giao.

 • Tại tab Luồng (Stream): sẽ tổng hợp các bài đăng của giáo viên, các thông báo hoặc các trao đổi liên quan đến hoạt động của lớp. Tại đây, bạn có thể đăng tải các bài viết, chia sẻ và trao đổi các nội dung liên quan đến lớp học với giáo viên và các bạn sinh viên cùng lớp.

 • Tại tab Bài tập trên lớp (Classwork): các bài tập, tài liệu mà giáo viên đã đăng để sử dụng cho hoạt động của lớp học sẽ được hiển thị theo chủ đề do giáo viên tạo và sắp xếp trước đó.

 • Tại tab Mọi người (People): Là nơi tổng hợp danh sách giáo viên và các học viên tham gia lớp học cùng với mình.

Bước 3: Xem và nộp bài tập theo yêu cầu của giảng viên

1. Xem bài tập được giao:

 • Các bạn chọn tab Bài tập trên lớp (Classwork) -> nhấp chuột vào bài tập bất kỳ, một số chi tiết liên quan đến bài tập đó sẽ hiển thị như sau:

 • Sau khi nhấp chọn mục Xem bài tập thì các nội dung chi tiết của bài tập sẽ hiển thị như hình sau, nếu bài tập được giao có file đính kèm, bạn có thể nhấp vào file để xem hoặc tải file về máy tính.

2. Làm bài và nộp bài tập cho giáo viên:

Trong lớp học trực tuyến này, học viên có thể làm bài tập và nộp bài tập theo những cách sau:

 • Nếu giáo viên giao bài tập cho học viên của lớp học dưới dạng các file trực tuyến của Google như Docs, Slides, Sheets thì học viên có thể làm trực tiếp trên các file trực tuyến này mà không cần tải về máy tính để làm offline và nhấn Nộp sau khi hoàn thành (xem hình minh họa):

 • Nếu giáo viên giao bài tập cho học viên của lớp học dưới dạng các file đính kèm được tải lên từ máy tính của giáo viên thì học viên cần phải tải file này về máy tính của mình để làm offline và nhấp chọn nút Thêm hoặc tạo để tải file bài tập vừa làm xong lên nộp cho giáo viên (xem hình minh họa):

 • Chú ý: Trong một số trường hợp, giáo viên chỉ yêu cầu bạn báo cáo là đã hoàn thành bài tập mà không yêu cầu nộp bài dưới dạng file đính kèm hoặc làm bài kiểm tra, trả lời các câu hỏi trắc nghiệm được giáo viên tạo trên Google forms thì bạn chỉ cần nhấp chọn vào mục Đánh dấu là hoàn tất để chứng thực mình đã làm bài (xem hình minh họa).

Bước 4: Theo dõi lịch học của lớp trên Google Calendar

Trong quá trình tham gia lớp học trực tuyến trên Google Classroom, các học viên phải thường xuyên chú ý đến lịch học của lớp thông qua Google Calendar. Đặc biệt, các học viên phải lưu ý đến lịch học trực tuyến (thông qua Google Meet) mà giáo viên đã lập để tham gia học cho đúng lịch, không lỡ mất buổi học nào.

 • Bạn có thể truy cập vào Google Calendar thông qua địa chỉ https://calendar.google.com
 • Hoặc tại giao diện chính của lớp học -> nhấp chọn tab Bài tập trên lớp (Classwork) -> nhấp chọn Lịch Google

II. Hướng dẫn sử dụng Google Meet

Bước 1: Đăng nhập vào google meet để tham gia vào buổi học trực tuyến:

Để tham gia học trực tuyến bằng Google Meet, học viên có thể sử dụng các cách sau đây (tùy thuộc vào cách thức tổ chức học trực tuyến của giáo viên):

1. Thông qua đường link (lời mời) được gửi trực tiếp vào email của học viên.

 • Các bạn học viên đăng nhập vào địa chỉ gmail của mình -> nhấp chọn thư mời tham gia lớp học trực tuyến của giáo viên -> nhấp chọn Tham gia cuộc họp (lớp học)

2. Truy cập vào địa chỉ https://meet.google.com -> nhập mã cuộc họp (mã lớp) và nhấn Tham gia

3. Thông qua lịch đã được lập trên Google Calendar

 • Giáo viên sẽ tiến hành lên lịch trước cho lớp học và thông báo lịch cho học viên (thông qua thư mời trên email hoặc Google Calendar).
 • Để tham gia buổi học, tại trang giao diện chính của lớp học, các bạn nhấp chọn tab Bài tập trên lớp (Classwork) -> chọn Lịch google -> chọn buổi học trực tuyến đã được giáo viên lên lịch -> chọn Tham gia bằng Google Meet

Bước 2: Tham gia vào buổi học trực tuyến

 • Sau khi đăng nhập thành công vào buổi học trực tuyến, các bạn sẽ nhìn thấy màn hình trình chiếu của giáo viên, danh sách các bạn đang tham gia vào buổi học và một số thông tin như hình minh họa:

 • Trong khi tham gia vào buổi học, hãy tắt micro để tránh gây tiếng ồn và làm theo hướng dẫn của giáo viên.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết giúp các bạn học viên biết cách đăng nhập vào lớp học trực tuyến, xem các thông tin về lớp học, lịch học, làm bài tập và tham gia vào buổi học trực tuyến đã được giáo viên lập lịch từ trước. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích…

1 phản hồi

 1. 15/07/2020

  […] Bài 6: Hướng dẫn học viên tham gia lớp học online […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share via
Copy link
Powered by Social Snap