Cách giải quyết đơn giản nhất với lỗi “The selected disk is of the GPT partition style”!

Có rất nhiều thảo luận về tình huống lỗi “The selected disk is of the GPT partition style” trên các diễn đàn, ví dụ như:

 • Tôi đang thử cài đặt Windows 7 trên một phân vùng 100GB riêng để chạy song song với hệ điều hành Windows 8. Đĩa CD boot tốt, nhưng tôi không thể chọn được phân vùng này của tôi vì nó gặp lỗi: “The selected disk is of the GPT partition style“.
 • Tôi đã thử cài Windows Server 2008 R2 trên phân vùng ổ cứng của tôi. Khi tôi chọn phân vùng này thì tôi nhận được thông báo lỗi: “Windows cannot be installed on this disk. The selected disk is of the GPT partition style“.
 • Khi chuyển đổi từ Windows 7 và cài Windows 8 trên máy Zenbook của tôi, tôi đẵ gặp một thông báo lỗi rất khó chịu: “Windows cannot be installed to this disk. The selected disk is of the GPT partition style“. Không có thêm thông tin nào được đưa ra.

Nhiều người gặp phải vấn đề “the selected disk is of the GPT partition style” khi cài lại máy tính dùng hệ điều hành Windows. Trước khi phân tích vấn đề này, chúng ta phải phân biệt rõ một vài định nghĩa. Trước hết chúng ta cần phải biết rằng có hai kiểu phân vùng ổ cứng : GPT và MBR.

MBR và GPT là định dạng cho ổ cứng. MBR là từ viết tắt của master bootable record, và nó chỉ hỗ chợ tối đa dung lượng  2TB, tối đa 4 phân vùng primary, hoặc 3 phân vùng primary cộng thêm một phân vùng mở rộng. Hầu hết các bo mạch chủ của máy tính cá nhân chỉ hỗ trợ BIOS và được cài đặt MBR, vì vậy đa số người sử dụng, họ hay cài đặt hệ điều hành Windows trên đĩa MBR.

GPT là tên viết tắt của GUID partition table. Nó là một phần của chuẩn EFI, là cổng nối giữa hệ điều hành và nền tảng phần mềm sụn (firmware). GPT có thể sử dụng một không gian rất lớn, lớn hơn 2TB giới hạn của đĩa cứng MBR. Đĩa GPT cho phép hầu như không giới hạn số lượng phân vùng ổ cứng. Mỗi phân vùng GPT có một GUID định danh duy nhất và một kiểu nội dung của phân vùng. Và bạn có thể có nhiều phân vùng primary. Tuy nhiên, việc thực thi hệ điều hành Windows hạn chế đến 128 phân vùng.

Như đã mô tả ở trên, dường nhưng đĩa GPT tốt hơn đĩa MBR. Nhưng thật không may, ít các máy tính có bo mạch chủ EFI, thậm trí không có tuỳ chọn trong việc lựa chọn dùng đĩa GPR. Trong hoàn cảnh đặc biệt này, sẽ có những khó khăn đáng kể khi cài đặt hệ điều hành Windows trên ổ đĩa GPT.

Câu hỏi là tại sao nó lại xảy ra như vậy? Dựa trên những phân tích ở trên, bo mạch chủ cần hỗ trợ UEFI (EFI-boot & BIOS-boot), nếu không cần dùng MBR boot. Xem thêm tại: http://technet.microsoft.com/en-us/library/cc738081(WS.10).aspx

Có rất nhiều giải pháp mà chúng ta có thể tìm trên các diễn đàn. Nhưng cách đơn giản nhất mà tôi gợi ý là chuyển đổi kiểu đĩa GPT thành kiểu đĩa MBR.

Bạn có thể sử dụng công cụ Diskpart ở ngay giao diện cài đặt của  Windows, đây là công cụ tương đối đơn giản và bạn sẽ không mất nhiều thời gian để tìm kiếm công cụ chuyển đổi. Các bước làm như sau:

 • Từ giao diện cài đặt bằng sử dụng đĩa Win 7 hoặc khởi động từ USB. Ấn tổ hợp phím “Shift”+”F10” để mở cửa sổ Command Prompt.
 • Nhập vào “Diskpart” (không nhập dấu nháy đôi) và ấn phím “Enter” để vào giao diện thao tác.
 • Nhập vào “list disk” đểu kiểm tra các thuộc tính của đĩa. Đặc biệt chú ý tới dung lượng của ổ đĩa cứng để chọn. Thường đĩa 0 là đĩa cứng, đĩa 1 là ổ USB mà chứa Win 7 cài đặt.
 • Nhập vào “select disk 0” để chọn đĩa 0 là đĩa sẽ thực hiện thao tác.
 • Nhập vào  “clean” để xoá toàn bộ phân vùng của đĩa hiện tại.
 • Nhập vào  “convert mbr” để chuyển đổi GPT thành MBR.
 • Nhập vào “create partition primary size = xxx” để tạo kích thước của của phân vùng primary.
 • Nhập vào “format fs = ntfs quickly” để định dạng nhanh NTFS.
 • Nhập vào “exit” để kết thúc thao tác.
 • Nhập vào “exit” để đóng cửa sổ Command Prompt.

Sau khi kết thúc chuyển đổi, đóng cửa sổ Command Prompt và cài đặt hệ điều hành Windows theo cách thông thường. Các bước trên khá đơn giản, nhưng một vấn đề lớn nhất là toàn bộ dữ liệu và các tệp sẽ bị xoá hết. Nếu bạn không có sao lưu các tệp trên đĩa GPT, bạn sẽ mất toàn bộ dữ liệu. Và nếu kỹ năng máy tính của bạn không thành thạo thì tôi không khuyến khích bạn làm bằng cách này.

Một số người dùng thiếu các kỹ năng chuyên về máy tính, cách tốt nhất là chuyển đổi GPT thành MBR với phần mềm chuyên dụng. Có rất nhiều phần mềm kiểu này, AOMEI Partition Assistant  là một công cụ tốt hỗ trợ việc chuyển đổi định dạng đĩa. Nó khắc phục vấn đề lớn nhất khi chuyển đổi từ GPT thành MBR mà không mất dữ liệu.

Các bước hướng dẫn chuyển đổi từ GPT thành MBR:

Bước 1: Download, cài đặt và chạy AOMEI Partition Assistant. (xem hình ảnh bên dưới)

Bước 2: Chọn đĩa mà bạn muốn chuyển đổi, kích chuột phải và chọn “Convert to MBR Disk”.

Kích “OK” và cửa sổ pop-up hiện lên:

Bước 3: Quay lại menu chính, chúng ta nhìn thấy các thao tác đang chờ xử lý và kích nút “Apply” thực hiện các thay đổi.

Công cụ này có thể chuyển đổi phân vùng từ primary thành logical, chuyển đổi FAT/FAT 32 thành NTFS, v.v. Chúc các bạn giải quyết được vấn đề cài đặt gặp phải.

Có thể bạn sẽ thích…

2 phản hồi

 1. minh hieu viết:

  cảm ơn tác giả. bài viết rất hiệu quả

 2. Nam viết:

  Cảm ơn tác giả ngen. Máy tui hiện tại chỉ có thể vào đc cmd. Ko vào đc cả safe mode. May đọc được bài của bạn.

Trả lời

EnglishVietnamese