Tạo lớp học trực tuyến với Google Classroom, Meet, Calendar

Google Classroom là một dịch vụ trực tuyến miễn phí, giúp giáo viên tạo các lớp học, cung cấp, chia sẻ tài nguyên học tập cho học viên, giao bài tập, chấm điểm và trao đổi với học viên.

Google Meet là một công cụ thực hiện giảng dạy trực tuyến dạng “video call”. Ứng dụng này giúp giáo viên trình bày bài giảng, tương tác trực tiếp với học viên.

Google Calendar là ứng dụng tạo lịch cho lớp học trực tuyến miễn phí của Google, giúp giáo viên sắp xếp và quản lý lịch học nhanh chóng và dễ dàng.

Khi chúng ta kết hợp cả ba công cụ này sẽ tạo được một lớp học trực tuyến hoàn chỉnh.

Bài 1: Hướng dẫn tạo lớp học truc tuyen với Google Classroom

Bước 1: Truy cập Google Classroom

1. Truy cập Google Classroom thông qua Gmail:

Đăng nhập vào tài khoản gmail của mình, nếu chưa có tài khoản gmail các bạn đăng ký theo link sau: https://accounts.google.com/signup?hl=vi

Chọn biểu tượng ứng dụng Google (9 dấu chấm hình ô vuông) ở góc trên bên phải màn hình và kéo thanh trượt xuống phía dưới -> nhấp chọn biểu tượng Classroom

Bài 2: Xây dựng nội dung cho lớp học trực tuyến với Google Classroom và Google Calendar

Giáo viên sẽ xây dựng nội dung cho lớp học bao gồm: các thông báo, tài liệu, bài tập, lịch học, hạn nộp bài tập rồi update lên lớp học để cung cấp thông tin, tài liệu đến các học viên của lớp. Các thông tin này sẽ được gửi tới tất cả học viên của lớp thông qua email hoặc hiển thị trên giao diện chính của lớp khi các học viên đăng nhập vào lớp.

Bước 1: Chia sẻ thông tin về lớp học hoặc các thông báo quan trọng tới toàn bộ học viên của lớp học.

Tại giao diện chính của lớp học (tab Stream), nhấp vào mục Share something with your class… -> nhập nội dung thông báo hoặc nội dung thông tin cần chia sẻ (nếu các bạn đã có file mềm chứa sẵn các nội dung cần đăng hoặc cần gửi thêm tệp đính kèm theo thông báo thì nhấn nút Add) -> nhấn Post để đăng thông báo

Bài 3: Hướng dẫn học trực tuyến với Google Meet

Thông qua ứng dụng Google Meet giáo viên sẽ bắt đầu buổi học trực tuyến của mình, sẽ trình bày bài giảng và tương tác trực tiếp với học viên.

Bước 1: Các bạn đăng nhập vào Gmail -> tại giao diện gmail nhấp chọn mục Google apps ở góc trên bên phải -> nhấp chọn Meet

Bài 4: Hướng dẫn tạo và gửi bài kiểm tra cho học viên của lớp học trực tuyến

Giáo viên có thể kiểm tra khả năng tiếp thu của học viên thông qua các bài kiểm tra được tạo trực tiếp trên Google classroom hoặc gửi file đính kèm nếu được tạo sẵn từ trước.

Bước 1: Truy cập trang Blank Quiz

Tại giao diện chính của lớp -> nhấp chọn tab Classwork -> chọn Create -> nhấp chọn Quiz assignment -> giao diện Assignment xuất hiện -> nhấp chọn Blank Quiz

Bài 5: Hướng dẫn giáo viên cách quản lý điểm và tương tác với học viên của lớp học trực tuyến

Bước 1: Quản lý việc giao, nộp bài tập của các học viên

Sau khi giao bài tập cho học viên, giáo viên sẽ theo dõi quá trình nộp và thời gian nộp bài tập của học viên để có cái nhìn tổng quát hơn về tình hình học tập của lớp.

Tại giao diện chính của lớp học, bạn nhấn chọn nút menu ở góc trên bên trái của màn hình (kí hiệu 3 dòng ngang), một menu xuất hiện, bạn lựa chọn như hình sau:

Bài 6: Hướng dẫn học viên tham gia học trực tuyến

I. Hướng dẫn sử dụng Google Classroom, Google Calendar

Bước 1: Đăng nhập vào lớp học trực tuyến trên Google Classroom

Để tham gia vào lớp học đã được giáo viên tạo trên Google Classroom, học viên có thể sử dụng mã lớp học hoặc thông qua thư mời tham gia lớp học được gửi vào email (tùy thuộc vào việc giáo viên đã mời học viên tham gia vào lớp bằng cách nào).

Có thể bạn sẽ thích…

Trả lời

EnglishVietnamese