Vẽ hình trong Scratch

Trong bài này, thầy và các em sẽ cùng nhau tìm hiểu cũng như làm quen cách vẽ hình trong lập trình Scratch nhé! Những lệnh điều khiển cơ bản để sử dụng công cụ giúp ta vẽ hình như bút vẽ, bảng màu, nhấc bút, hạ bút và còn những điềm thú vị khác đang chờ lớp mình khám phá. Chúng ta hãy cùng bắt đầu thôi nào!

1. Hướng dẫn thêm nhóm lệnh Pen

Pen trong tiếng anh có nghĩa là bút phải không nào. Nhóm lệnh Pen là một tập hợp các lệnh có liên quan đến vẽ hình và chúng ta sẽ phải thêm các lệnh này vào trong bài làm của mình. Đầu tiên các em hãy di chuyển chuột xuống dưới cùng bên trái của bảng điều khiển, các em sẽ thấy một nút lệnh có tên là Add Extension như trong hình minh họa dưới đây:

Bổ sung nhóm lệnh

Bổ sung nhóm lệnh

Và cửa sổ mới mở ra, cửa sổ này giống như một kho chứa những nhóm lệnh giúp ta làm việc với âm thanh, video, lego, …. Tuy nhiên trong bài này thì thầy và các em sẽ học về nhóm lệnh Pen nên các em sẽ nhón chọn vào nhóm lệnh này nhé!

Nhóm lệnh Pen

Nhóm lệnh Pen

2. Các lệnh vẽ hình cơ bản trong Scratch

Cũng giống như trong các lớp học Mĩ thuật mà các em được học ở trên lớp, khi vẽ thì chúng ta sẽ cần phải có một vài những dụng cụ như: bút vẽ, giấy trắng, hộp màu và cả tẩy nữa đúng không nào. Và các thao tác cơ bản để vẽ là: trải giấy ra bàn vẽ, hạ bút xuống để vẽ, nhấc bút lên để dừng vẽ hay các em chọn màu để tô. Vẽ hình trong Scratch được mô phỏng giống như các em vẽ hình trên giấy thôi. Đầu tiên ta sẽ tìm hiểu cơ bản những lệnh để vẽ hình nha.

Các lệnh vẽ trong Pen

Các lệnh vẽ trong Pen

 • Đầu tiên là lệnh erase all: lệnh này giúp ta xóa tẩy tất cả các hình vẽ trên màn hình.
 • Thứ hai là lệnh stamp: là lệnh sao chép hoặc in hình nhân vật.
 • Thứ ba là lệnh pen down: là lệnh đặt bút xuống để vẽ.
 • Ngược lại của lệnh pen down là lệnh pen up: lệnh nhấc bút lên để dừng vẽ.
 • Lệnh set pen color to: là lệnh thiết lập màu sắc khi vẽ, ta có thể chọn rất nhiều màu, tùy vào mục đích của chúng ta.
 • Lệnh change pen color by: là lệnh thay đổi màu sắc cho bút (nâng cao).
 • Lệnh set pen color to: giúp ta thiết lập màu cho bút (nâng cao).
 • Lệnh change pen size by: lệnh này là lệnh thay đổi kích thước to hay nhỏ của bút khi vẽ.
 • Và lệnh cuối cùng là set pen size to: để thiết lập kích thước nét vẽ.

Có khá nhiều lệnh phải không nào, nhưng các em hãy tìm hiểu từ từ, vừa học vừa thực hành sẽ giúp các em nắm vững được các lệnh trong Scratch dễ hơn. Trong bài học sau, thầy sẽ hướng dẫn các em vẽ một số hình đơn giản nhưng rất thú vị nhé! Và bây giờ thầy sẽ giao bài tập về nhà cho các em nhé!

3. Bài tập

Em hãy thực hành kéo thả cà lắp ráp những lệnh như trong hình minh họa dưới đây trên phần mêm Scratch đã cài trong máy tính của các em. Ngoài ra, các em hãy ghi lại ra vở ý nghĩa của từng lệnh mà các em đã sử dụng nhé. Lưu bài với tên là bai_tap_pen.sb3

Bài tập lệnh Pen

Bài tập lệnh Pen

Chúc các em thành công!

Có thể bạn sẽ thích…

1 phản hồi

 1. 02/03/2023

  […] Trong bài học trước, thầy đã hướng dẫn cho các em thêm nhóm lệnh Pen để hỗ trợ vẽ hình trong Scratch. Nếu các em đã quên cách làm như nào, các em hãy đọc lại bài viết Vẽ hình trong Scratch. […]

Trả lời

EnglishVietnamese